Trang chủ / Tin tức / Vì sao các nhà đầu tư nên lựa chọn vàng?

Vì sao các nhà đầu tư nên lựa chọn vàng?

Rõ ràng vàng đã có một quý giao dịch vô cùng tuyệt vời khi lấy thêm hơn 16% trong quý đầu tiên của năm. Đây là bước tiến nhanh nhất mà thị trường đã có được trong vòng 30 năm qua, thậm chí vượt qua cả khủng hoảng dầu mỏ Iran trong những năm 80.

Vì sao vàng lại nổi bật như vậy? Hãy cùng điểm lại một vài lý do khiến chúng trở thành miếng bánh ngon thu hút nhiều nhà đầu tư

Sự nổi lên của tầng lớp trung lưu toàn cầu

Độ mãnh liệt trong tình yêu vàng phụ thuộc nhiều vào bước tăng GDP toàn cầu trên mỗi đầu người. Năm ngoái, một sự kiện quan trọng đã xảy ra tại Trung Quốc khi mà lần đầu tiên tầng lớp trung lưu tại đây đạt 109 triệu người- vượt qua cả tầng lớp trung lưu tại Mỹ. Dù họ chỉ là một giọt nước bé nhỏ trong đại dương mênh mông 1.4 tỷ người, nhưng 109 triệu người này- tương đương 1/3 dân số nước Mỹ- lại là những người muốn đi du lịch và muốn mua thật nhiều nhiều vàng.

Trường hợp tương tự như vậy tại Ấn Độ- nơi mà có tới 600 triệu người dân đang ở độ tuổi dưới 25. Có nghĩa là, nhóm dân số trẻ tại Ấn Độ còn nhiều gấp 2 lần toàn bộ dân số Mỹ. Họ kết nối với nhau. Họ định hướng giáo dục cùng nhau. Và tình yêu dành cho vàng của họ cũng giống nhau.

Nếu bạn nhìn vào Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ, tăng trưởng GDP rõ ràng là một yếu tố rất quan trọng đối với thị trường vàng.

A6FPXX Gold bars in a bank vault NYC

Trung Quốc muốn trở thành người thiết lập giá vàng

Ngày nay, Trung Quốc và Ấn Độ đại diện cho hơn 70 phần trăm nhu cầu vàng thế giới, được thúc đẩy bởi hàng trăm triệu người sử dụng cũng như những chính sách ủng hộ vàng của 2 chính phủ. Hãy so sánh với Mỹ- quốc gia chỉ chiếm 6 phần trăm nhu cầu vàng thế giới- và thấy rằng việc định giá sàn Comex tại Luân Đôn là hơi “quá sức” nếu chỉ bởi lý do vì họ là Mỹ hay vì họ là trung tâm kinh tế của phương Tây.

Sàn giao dịch Shanghai Gold Exchange được thành lập 13 năm trước đây và giờ đây được coi là sàn trao đổi vàng lớn nhất thế giới. Vào tháng Tư vừa qua, sàn giao dịch này đã chính thức thiết lập biểu giá vàng chuẩn dựa trên đồng Nhân dân tệ, song song với giá vàng tại Luân Đôn.

Hãy nhớ rằng Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Họ nhập khẩu hơn 600 tấn một năm và được thúc đẩy bởi nhu cầu rất đa dạng của hàng trăm triệu người. 300 triệu hộ gia đình Trung Quốc sẽ trở thành tầng lớp trung lưu trong vòng hai năm tới và họ có một tỷ lệ tiết kiệm cao hơn bất cứ nơi nào trên thế giới.

Trang sức vàng và bảo hiểm tài chính

Đồ trang sức sẽ trở thành tiền bất cứ khi nào khủng hoảng tiền tệ xảy ra. Ngay lúc này, không có quá nhiều khủng hoảng nhưng vàng vẫn là một tài sản quan trọng trong bối cảnh tỷ lệ lãi suất bằng 0 ở nhiều nơi trên thế giới.

Nhu cầu trang sức vẫn chiếm 45 phần trăm thị trường vàng. Đặc biệt, tại nhiều quốc gia châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Tây Nam Á- đó chính là khoản tài sản cất trữ. Nhiều người Ấn Độ cho rằng hôn nhân không còn là hôn nhân nếu như không có vàng. Rõ ràng, vàng là thứ quan trọng không chỉ trong niềm tin mà còn là trong bảo hiểm tài chính.

Sức mạnh của sự khan hiếm

Một trong những yếu tố quan trọng của vàng- đó là giá trị khan hiếm. Tổng lượng vàng đã khai thác trên thế giới vào khoảng 170.000 tấn- tương đương với kích thước 2 hồ bơi tiêu chuẩn Olympic hiện nay.

Giờ đây, lượng vàng được phát hiện đang ngày càng ít đi. Như chúng ta có thể thấy, khoản đầu tư vốn tại các công ty khai thác là vô cùng lớn trong suốt mấy năm qua, tuy nhiên, nguồn cung vẫn khá khiêm tốn và các công ty này sẽ tiếp tục phải đầu tư thêm nhiều khoản tiền khổng lồ mữa để có được giấy phép hoạt động cũng như tìm đến những khu mỏ mới với điều kiện khai thác phức tạp hơn nhiều.

Vẻ đẹp vĩnh cửu của vàng

Ngày càng có nhiều sản phẩm được làm ra từ vàng và điều đó chứng tỏ rằng vàng là thứ không thể thiếu trong niềm tin của chúng ta.Từ việc Iphone hấp dẫn người mua khi tung ra các sản phẩm mạ vàng tới sự giàu có xa hoa ở Trung Đông- nơi mà các hoàng tử đi xe mạ vàng. Có thể đối với bạn điều đó là ngông cuồng, nhưng mọi thứ đưa ra chỉ là muốn khẳng định một điều: Vàng vô cùng nổi bật và quyến rũ.

Giavang.net

Bài viết gần đây

Sửa luật để kiểm soát chất lượng vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị ...