Trang chủ / Tin tức / Vàng sẽ chạm mốc $1.400 nếu Anh rời khỏi EU

Vàng sẽ chạm mốc $1.400 nếu Anh rời khỏi EU

Nỗi lo Brexit đang khiến thị trường tài chính rung lắc mạnh suốt thời gian qua, tuy nhiên, mọi thứ có thể khủng khiếp hơn nếu điều này trở thành sự thật và Anh chính thức rời bỏ EU.

Một trong những thị trường được hưởng lợi nhiều nhất về việc Anh sẽ lựa chọn rời khỏi EU vào ngày 23/6 tới chính là vàng.

fort-knox

Quý kim có thể tăng 8.5% so với mức giá hiện tại- James Butterfill, giám đốc nghiên cứu và nhà chiến lược đầu tư tại ETF Securities cho hay.

“Brexit sẽ có lợi cho những ai bán ra đồng Bảng và chắc chắn chúng ta cũng sẽ chứng kiến giá vàng lên. Trong bối cảnh này, tôi kỳ vọng mốc giá $1,400/oz”- ông cho biết.

Xem xét các sự kiện rủi ro trước đó, bạn sẻ thấy vào thời điểm Hy Lạp gần như rời khỏi Eurozone [hồi mùa hè năm 2015], các trạng thái giao dịch tương lai đã tăng cao. Chúng tôi tạm thời giả định rằng trạng thái mua ròng vàngsẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong kịch bản Brexit”-ông nói.
Tuy nhiên, James Butterfill nhấn mạnh việc Anh từ bỏ EU chưa chắc đã xảy ra.

Kết quả nhiều cuộc điều tra gần đây cho thấy số lượng người ủng hộ Brexit đang có phần nhỉnh hơn. Mặc dù vậy, nếu trở thành hiện thực thì đây cũng chỉ là một chiến thắng sít sao mà thôi. Sự rối ren này đang khiến cho thị trường tài chính chao đảo. Cụ thể, đồng bảng Anh đã giảm 2,5% so với USD từ đầu tháng Sáu trong khi chỉ số FTSE 100 của Anh cũng mất tới 4,4%.

Ngược lại, vàng lại là một trong những tài sản thể hiện tốt nhất với mức tăng 5,9% trong tháng 6 và lấy thêm tới 22% chỉ từ đầu năm. Hãy so sánh con số này với mức tăng mờ nhạt 1,6% trên chỉ số S&P 500 và bước giảm 12% trên chỉ số Stoxx Europe 600.

Butterfill nhấn mạnh dòng chảy vào quỹ ETF Securities cũng đạt mốc cao 2.6 tỷ USD trong năn nay, nâng tỷ trọng vàng trong khối tài sản qũy lên 14%.

“Tôi nghĩ rằng điều này xảy ra bởi nhiều lý do. Một phần là Brexit, một phần là đợt bầu cử Tổng thống Mỹ”- ông nói và đề cập đến ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa, Donald Trump. Butterfill cho biết mối quan tâm tiếp theo chính là chính sách lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ- với khả năng không thay đổi trong tương lai gần.
“Đây là 3 sự kiện rủi ro khá lớn, vì vậy đó là lý do tại sao chúng tôi đang nhìn thấy sự lấp lánh của vàng”- Butterfill nói.

Điều đó cũng có nghĩa là khả năng chinh phục và chúng không chỉ chuyển hóa sang các giao dịch mua ngắn hạn- Butterfill nói.

Tôi đã thực sự ngạc nhiên khi Chủ tịch Janet Yellen đề cập tới Brexit lần đầu tiên trong bài phát biểu hôm thứ hai tuần trước. Rõ ràng họ đang suy nghĩ không biết sẽ có biết bao nhiêu bất ổn phát sinh sau sự kiện này. Chúng có thể gây nên một hiệu ứng domino cho các thành viên khác trên khắp châu Âu. Cuối cùng, đây không còn là một môi trường đầu tư tốt đẹp”- ông nói.

Giavang.net

Bài viết gần đây

Sửa luật để kiểm soát chất lượng vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị ...