Trang chủ / Tin tức / Vàng giảm giá mạnh, có nên ‘tham lam’?

Vàng giảm giá mạnh, có nên ‘tham lam’?

Giá vàng giảm mạnh trong tháng 5 khiến nhiều nhà đầu tư đổ xô mua vào nhưng không ai bảo đảm liệu họ có nên tiếp tục “tham lam” trong tháng 6.

Không “nóng bỏng” như trước đây nhưng thị trường vàng vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ người dân. Đặc biệt, trong tháng 5, thời điểm giá vàng giảm rất sâu, thị trường kim loại quý lại được nhắc đến nhiều hơn.

giá vàng giảm mạnh trong tháng 5

Giá vàng tháng 5 giảm mạnh

Tháng 5 được xem là khoảng thời gian “đen tối” của thị trường vàng. Thị trường ghi nhận nhiều phiên “lao dốc” của giá vàng. Mặc dù xuất hiện vài phiên phục hồi nhưng tính chung cả tháng, giá vàng thế giới vẫn giảm 88,4 USD/ounce, tương ứng 6,83%.

Không “rơi tự do” như giá vàng thế giới nhưng giá vàng trong nước cũng mất mát lớn. Sau 1 tháng giao dịch, giá vàng SJC giảm đến 450.000 đồng/lượng, tương ứng 1,3%. Do tốc độ giảm khiêm tốn hơn rất nhiều so với giá thế giới nên giá vàng SJC đảo chiều, đắt hơn giá thế giới khoảng 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng giảm thê thảm khiến nhà nhiều nhà đầu tư lo ngại. Nhưng không phải ai cũng nghĩ vậy, một số khác lại cho rằng đây là cơ hội tốt để mua vào. Giá vàng thấp khiến nhiều nhà đầu tư “tham lam” âm thầm gom hàng. Hoạt động mua vào diễn ra không ồn ào nên chỉ tới khi lượng tiêu thụ được công bố, dư luận mới bất ngờ về sự “tham lam” của giới đầu tư.

Dữ liệu tiêu thụ vàng vật chất trong tháng 5 do U.S. Mint công bố ngày hôm qua cho thấy vàng vẫn đang nhận được sự quan tâm lớn từ giới đầu tư. Theo đó, tổng cộng có 95.000 ounce vàng miếng được bán ra chỉ trong tháng 5, tăng hơn 206% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo lịch sử giao dịch của U.S. Mint, tháng 5 là tháng mở đầu cho mùa giao dịch thấp điểm của thị trường vàng. Tuy nhiên, tháng 5 năm nay thị trường vàng bùng nổ, đánh dấu đà tăng về lượng tiêu thụ mạnh nhất kể từ năm 2011.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJOFutures cho rằng ông không ngạc nhiên khi chứng kiến nhà đầu tư nhảy vào thị trường vàng miếng. Bất ổn tai chính toàn cầu và sự run rẩy của thị trường chứng khoán đã giúp vàng và bạc trở nên hấp dẫn hơn.

Lượng tiêu thụ vàng tại Việt Nam không được công bố nhưng theo số liệu hàng ngày của Bảo Tín Minh Châu, một trong những công ty vàng bạc lớn nhất Việt Nam, hàng ngày, lượng khách mua vào nhiều hơn hẳn lượng bán ra (tỷ lệ khoảng 70/30).

Điều đó cho thấy vàng vẫn là đang là tài sản đầu tư được nhà đầu trong nước và thế giới cùng quan tâm.

Nhà đầu tư cẩn trọng hơn trong tháng 6

Tiếp đà giảm của tháng 5, thị trường vàng mở cửa tháng 6 với nhiều u ám. Mặc dù lo lắng nhưng nhà đầu tư vẫn đặt ra câu hỏi có nên tiếp tục “tham lam” với vàng hay không.

George Gero, giám đốc điều hành RBC Wealth Management kém lạc quan với vàng tương lai nhưng lại đánh giá cao thị trường vật chất. George Gero đánh giá những người mua vàng vật chất đang đại diện cho nhà đầu tư dài hạn. Mà vàng vật chất đang được săn mua. Điều đó đồng nghĩa với việc vàng vật chất có sức mạnh dài hạn.

Nhưng điều đó không nghĩa thị trường vàng vật chất không có rủi ro. George Gero nhận định khi có vàng vật chất trong tay, nhà đầu tư có thể bán ra bất cứ lúc nào trong thời gian ngắn.

Trong khi đó, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng đưa ra cái nhìn cẩn trọng hơn. Theo ông Hiếu, giá vàng đang đối mặt với xu hướng giảm trước áp lực tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED). Theo ông Hiếu, lãi suất USD tăng sẽ gây áp lực lên thị trường vàng.

“Mỗi lần FED tăng lãi suất thì giá vàng sẽ bị đẩy xuống. Trong tháng 6 này, rất nhiều khả năng FED sẽ tăng lãi suất lần đầu. Chậm nhất là tháng 7. Sau đó, đến hết năm, FED có thể sẽ tăng lãi suất một lần nữa. Hiện tại, tình hình chính trị, quân sự trên thế giới không có quá nhiều biến động. Vì vậy, giá vàng khó có thể tăng mạnh” – Ông Hiếu phân tích.

Ông Hiếu cho biết, hiện có dự báo cho rằng giá vàng có thể tăng lên 1.900 USD/ounce trong năm nay nhưng ông không nhìn thấy điều đó. Vì vậy, theo quan điểm của ông, cơ hội kiếm bộn từ vàng là không có nhiều.

Ông Hiếu khuyến nghị người dân- những người không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp không nên “rót” nhiều tiền vào vàng lúc này vì giá vàng sẽ biến động ghê gớm và rất khó dự báo. Kênh đầu tư tốt nhất hiện nay theo đánh giá của ông Hiếu chính là gửi tiết kiệm và bất động sản.

Theo VTC.

Bài viết gần đây

Sửa luật để kiểm soát chất lượng vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị ...