Trang chủ / Tin tức / Vàng có phải là một khoản đầu tư đáng quan tâm?

Vàng có phải là một khoản đầu tư đáng quan tâm?

Giá cả các kim loại không thay đổi nhiều trong tuần qua, đây có lẽ là cơ hội để chúng ta dẫn lại lời nói của Warren Buffet. Bình luận của ông tại Đại học Harvard năm 1998 đã khiến danh tiếng của ông trở lên phổ biến hơn trong cộng đồng vàng:

“Vàng được đào ra khỏi mặt đất từ châu Phi hay một nơi nào đó. Sau đó, người ta làm tan chảy chúng, đào một cái hố khác, chôn vùi chúng một lần nữa và trả tiền cho những người đứng xung quanh bảo vệ. Chúng chẳng có ích lợi gì, Bất cứ ai nhìn xuống… từ sao Hỏa đều phải gãi đầu khó hiểu.”

Chúng ta chẳng cần quan tâm nhiều tới kết luận của ông ra sao: không cần phải sở hữu vàng, không có gì đáng lăn tăn về hệ thống tiền tệ yếu ớt hiện tại hay chạy theo phong trào quần chúng . Tuy nhiên, ông đã đưa ra được một điểm cần quan tâm.

Khi chính phủ trục xuất vàng ra khỏi hệ thống tiền tệ, họ đã lấy đi hết những tiện ích của vàng. Giờ đây, vàng là thứ tài sản không trả lãi suất. Đó là lý do tại sao nhiều người muốn rằng sẽ chẳng có gì để làm với chúng. Và đó cũng là lý do tại sao cộng đồng vàng lại quá tập trung vào giá trị của kim loại này. Khác với việc bảo vệ bạn khỏi “Ngày tận thế”, vàng lại chẳng khác gì một con “chip” để giới đầu cơ cá cược với nhau.

Không có lãi suất, vàng không thể lưu hành giống như tiền bạc. Rõ ràng lãi suất vẫn là chiếc van điều tiết dòng chảy. Lãi suất bằng 0 có nghĩa là 100% mang tính chất tích trữ và 0% tính chất lưu thông.

Khái niệm về tiện ích xuất phát từ việc có thể sử dụng để làm một cái gì đó. Tiền được sử dụng cho đầu tư và chi tiêu, chính xác là những gì mà chính phủ đã nén chắt kể từ năm 1933. Vậy những gì còn ở lại đây?

Diễn biến giá

Hãy nhìn vào bức tranh thực sự duy nhất về lượng cung- cầu cơ bản vốn là những yếu tố tác động mạnh tới giá cả. Tuy nhiên, đầu tiên hãy nhìn vào đồ thị giá của các kim loại.

Giá kim loại vàng và bạc

Tiếp theo là đồ thị giá vàng tính bằng bạc, hay còn gọi là hệ số vàng/bạc.

Hệ số giá vàng và giá bạc

Đối với mỗi kim loại, chúng ta hãy xem xét đồ thị cơ bản (basic) và đồng cơ bản (cobasic) cùng với giá trị đồng USD theo các kim loại tương ứng. Điều này giúp giới đầu tư có một cái nhìn rõ ràng súc tích hơn. Đồng dollar được đại diện bằng đường xanh lục, đường cơ bản mang màu xanh lam và đường đồng cơ bản là màu đỏ.

Các yếu tố cơ sở tăng nhẹ trong tuần này. Tuy nhiên, giá cơ bản lại tăng trội hơn đôi chút.

Những điều tương tự cũng xảy ra đối với giá bạc. Các yếu tố cơ bản chỉ ở mức tương đối nhưng mô hình của chúng ta cho thấy một mức giá cơ bản cao hơn.

Giavang.net

Bài viết gần đây

Sửa luật để kiểm soát chất lượng vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị ...