Trang chủ / Tư vấn / Thị trường tem nhãn nữ trang

Thị trường tem nhãn nữ trang

Thông tư 22/2013/BKHCN về quản lý chất lượng hàng nữ trang lưu thông trên thị trường đã “mở cửa” cho hàng loạt công ty tham gia vào thị trường, đặc biệt giải pháp in tem nhãn nữ trang với muôn hình vạn trạng phần mềm và thiết bị nhưng chất lượng thực sự thì chỉ có người trong cuộc mới biết.

Tiện lợi

Nếu như ngày trước, các chủ doanh nghiệp phải làm tem nhãn viết tay cho món nữ trang, mất nhiều thời gian ghi chép chỉ cho từng món hàng. Đó là chưa kể nhiều trường hợp ghi nhầm con số giá bán, khối lượng vàng dẫn đến sai sót khi bán hàng. Với các loại tem này, khi cần đánh bóng món nữ trang, hầu như phải làm thay tem mới do chất liệu giấy thấm nước. Đặc biệt, thông tư 22 qui định tem nữ trang cần thể hiện rất nhiều thông tin (tên cửa hiệu, nhà cung cấp, hàm lượng vàng khối lượng vàng, kí hiệu…), nếu cứ duy trì tem nhãn như trước dẫn đến nhiều bất cập: tem vừa to hơn món hàng, vừa kém chuyên nghiệp lại mất nhiều thời gian!

Phan Mem Vang

Với thông tư 22, loại tem “cột chỉ” không còn đúng qui định 

Trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm in tem nữ trang giải quyết được vấn đề này. Các gói sản phẩm bao gồm phần mềm, máy in tem nhãntem nữ trang. Với các gói sản phẩm này, người dùng chỉ cần nhập thông tin vào phần mềm đã được cài vào máy tính, máy in được kết nối sẽ in ra các con tem nhỏ, gọn. Thao tác cuối cùng chỉ là dán tem vào từng món hàng. Ưu điểm của sản phẩm là người dùng có thể thiết kế tem (khai báo chiều dài rộng, khoảng cách giữa các tem, chọn cỡ chữ to, nhỏ, đậm…) hay hiển thị nội dung trên tem nhãn theo ý thích như bổ sung tên cửa hàng trên cùng, bên dưới là tên món hàng… Một số nhà cung cấp còn kết nối cả cân điện tử như Sartorius, Shimadzu,Vibra Shinko, Mettle, Ohaus… với phần mềm để tự động nhập khối lượng tổng thay cho thao tác gõ phím dễ nhầm lẫn. Kết quả là tem nữ trang vừa hiển thị đầy đủ nội dung theo thông tư 22 qui định, tạo niềm tin cho khách hàng đến mua sắm, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí vì không phải làm tem lại khi đánh bóng nữ trang (với chất liệu giấy cao cấp, không thấm nước) và hơn nữa, còn tạo ấn tượng chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Một số nhãn hiệu tem nữ trang cao cấp trên thị trường như Goldtags, Zetags… còn có nhiều màu mực cho khách hàng lựa chọn như nhũ vàng, nhũ bạc, xanh, đỏ (có ánh kim)…

Chất lượng trôi nổi

Kể từ tháng 6/2014 khi thông tư 22 chính thức có hiệu lực, nhận thấy độ “hot” của thị trường, nhiều công ty, cá nhân đã vào cuộc với nhiều khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn nhằm lôi kéo khách hàng với mong muốn thu được của khách hàng càng nhanh càng tốt, tức để ý đến cái lợi trước mắt không quan tâm đầu tư lâu dài. Nhiều chiêu gian lận cũng được áp dụng triệt để như tem nhập từ Thái mà quảng cáo xuất xứ từ Đức, giả danh công ty khác để bán được hàng… Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng có cửa hàng đặt tại phố Hàng Bạc cho biết “Kể từ tháng 6 đến nay, cửa hàng tôi nhận được rất nhiều tờ rơi giới thiệu phần mềm. Có không ít đơn vị quảng cáo rầm rộ đã làm cho cửa hàng A, cửa hàng B. Đến khi gọi lại thì máy liên tục “ò í e” hoặc xem được giao diện phần mềm thì thấy rất phức tạp, không như quảng cáo…” Chủ một doanh nghiệp kinh doanh vàng tại Bình Thuận chia sẻ “Tôi từng làm phần mềm với một công ty có giá rất rẻ. Khi làm thì họ đi cả đoàn bằng xe hơi rất ấn tượng. Đến khi cần sửa lại tem cho đúng thì gọi mãi không được, làm gián đoạn công việc rất nhiều”.

Goldtags.3 - Copy

Tem nữ trang cao cấp Goldtags của Phần Mềm Vàng – thương hiệu chất lượng cao đã được đông đảo khách hàng tin dùng

Ông Nguyễn Duy, Giám đốc kinh doanh công ty Phần Mềm Vàng chuyên cung cấp các giải pháp quản lý ngành vàng bạc đá quý, cho biết “Dịch vụ sau bán hàng là yếu tố hàng đầu đối với công ty chúng tôi. Vào ngày cuối tuần hay ngày lễ, tết, chúng tôi vẫn có nhân viên trực để hỗ trợ khách hàng. Tính đến tháng 9/2014, chúng tôi đã có hơn 700 khách hàng trên toàn quốc. Đặc biệt, khách hàng sử dụng bộ thiết bị in tem nhãn theo công nghệ Hoa Kì còn được chúng tôi miễn phí triển khai trên toàn quốc”.

Nguồn: Minh Khoa – Báo Tiêu chuẩn đo lường chất lượng

Bài viết gần đây

Những thông tin thêm về RFID cần lưu ý

Công nghệ RFID (Radio Frequency Identification – nhận dạng qua tần số vô tuyến) có ...