Trang chủ / Tin tức / Những yếu tố giúp thị trường vàng điều hướng trong tuần

Những yếu tố giúp thị trường vàng điều hướng trong tuần

Giới đầu tư tuần qua đã quay lại với vàng như tài sản trú ẩn khi số liệu việc làm đáng thất vọng làm giảm đồn đoán Fed sớm nâng lãi suất.
Giá vàng kỳ hạn phiên cuối tuần 3/6 đã tăng hơn 30 USD/thùng với giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex đứng ở 1.240,2 USD/ounce, tăng 30,4 USD.

Hôm thứ Sáu 3/6, tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất trong phiên họp tháng 6 này giảm xuống 4%, theo số liệu của CME Group sau khi số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, trong tháng 5/2016, nước Mỹ chỉ tạo thêm được 38.000 việc làm mới, tốc độ chậm nhất trong hơn 5 năm qua và thấp hơn nhiều so với dự đoán tăng 155.000 việc làm.

gold_2754288b

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng tại CME Markets, tỏ ra lạc quan về giá vàng tuần tới và báo cáo việc làm tháng 5 sẽ là bước ngoặt trong xu hướng của USD và giá vàng trong ngắn hạn. Vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới khi giới đầu tư đánh giá lại viễn cảnh USD và lãi suất của Fed.

Dưới đây là những yếu tố sẽ ảnh hưởng lớn đến diễn biến của thị trường vàng tuần tới.

1. Bài phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen vào thứ Hai 6/6

Bà Yellen sẽ có bài phát biểu tại Hội đồng Vấn đề Thế giới Philadelphia (World Affairs Council of Philadelphia).Chủ tịch Fed sẽ bình luận thế nào về báo cáo việc làm đáng thất vọng? “Có 2 cách diễn giải về sự sụt giảm tốc độ tăng trưởng việc làm, kinh tế Mỹ suy yếu hoặc tăng trưởng chậm lại vì nền kinh tế đạt gần đến ngưỡng toàn dụng lao động”, Cieszynski cho hay.

Chủ tịch Fed có thể chỉ ra liệu Fed có tiếp tục duy trì lộ trình nâng lãi suất trong tháng 6 hoặc tháng 7 hay không hay Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ xem xét lại. Nếu phát tín hiệu Fed giữ nguyên lộ trình, USD sẽ tăng và vàng sẽ giảm trong khi giọng điệu chủ hòa sẽ gây áp lực lên USD và hỗ trợ giá vàng.

2. Phiên họp của các ngân hàng trung ương

– Ngân hàng trung ương Australia vào ngày 7/6, được dự đoán giữ nguyên lãi suất.

– Ngân hàng trung ương Ấn Độ vào ngày 7/6, được dự đoán giữ nguyên lãi suất.

– Ngân hàng trung ương New Zealand vào ngày 9/6, dự đoán giảm lãi suất 0,25%.

Giới đầu tư sẽ theo dõi sát sao để xem có động thái bất ngờ nào hay không và những thay đổi về tâm lý trên thị trường hàng hóa nói chung và thị trường kim loại quý nói riêng.

3. Diễn biến của các thị trường liên quan

USD, chứng khoán và thị trường trái phiếu cùng lĩnh vực năng lượng.

Sean Lusk, giám đốc bộ phận phòng hộ thương mại tại Walsh Trading, cho biết, giá dầu thô nhưng quan trọng hơn là diễn biến trên thị trường USD sẽ có tác động mạnh đến giá vàng. Thị trường nói chung sẽ tương tác với nhau và phản ứng trước bất kỳ bình luận nào của Fed về việc nâng lãi suất.
nguồn KITCO

Bài viết gần đây

Sửa luật để kiểm soát chất lượng vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị ...