Trang chủ / Thiết bị / Những thông tin thêm về RFID cần lưu ý

Những thông tin thêm về RFID cần lưu ý

Công nghệ RFID (Radio Frequency Identification – nhận dạng qua tần số vô tuyến) có thể giúp được các chủ tiệm vàng kiểm hàng thần tốc, nhưng muốn để RFID phát huy đúng “100% nội công” chuẩn xác nhất, cần nằm lòng những lưu ý xin chia sẻ như sau. 

Về cơ bản, tem RFID không khác gì với tem nữ trang thông thường, ngoại trừ tem RFID có chip bên trong. Tức là tem RFID vẫn thể hiện đầy đủ thông tin theo Thông tư 22 qui định (Tên món hàng, khối lượng vàng, khối lượng đá, tiền công, nhà sản xuất, ký hiệu…); khi mua – bán khách hàng vẫn thực hiện thao tác quét mã vạch quen thuộc như trước. Chính vì có chip bên trong nên tem RFID được sử dụng khi kiểm hàng hoặc một số ứng dụng an ninh khác.

Phân biệt tem nữ trang thường và tem RFID - Phần Mềm Vàng
Sự khác biệt giữa tem nữ trang thông thường và tem RFID

Xem thêm: Tìm hiểu về công nghệ RFID  

RFID cũng sử dụng máy quét, khi bật máy quét lên sẽ kích hoạt vùng phủ sóng xung quanh nó và sẽ tự quét tất cả các tem nằm trong vùng phủ sóng đó. Điều này giúp kiểm hàng không cần quét từng sản phẩm như mã vạch, đỡ tốn công sức và thời gian hơn. Vùng phủ sóng của máy quét rộng hay hẹp tùy theo từng ứng dụng, thiết bị, chip tem và cách bố trí hàng hóa.

Sóng RFID sẽ bị cản bởi tường, đặc biệt là kim loại. Vì thế, chip RFID dùng cho tem nữ trang tuy là đã có tính chuyên dụng cho kim loại, nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất, hàng hóa khi trưng bày phải đảm bảo sao cho tem không bị che khuất, chồng lên nhau để máy quét không bỏ sót tem như các hình ảnh minh họa dưới đây: 

Lưu ý khi sử dụng RFID - Phần Mềm Vàng
Lưu ý khi sử dụng RFID - Phần Mềm Vàng
Lưu ý khi sử dụng RFID - Phần Mềm Vàng
Lưu ý khi sử dụng RFID - Phần Mềm Vàng
Trưng bày hàng hóa thưa, đều rất phù hợp khi sử dụng RFID
(Ảnh do Phần Mềm Vàng sưu tầm, nội dung trên tem nhãn chỉ mang tính minh họa). 

 Công nghệ nào cũng có ưu – nhược điểm và RFID cũng không nằm ngoại lệ. Cần hiểu đúng, tìm hiểu rõ sẽ giúp phát huy được các ưu điểm và tránh khỏi các trường hợp sai sót không đáng có. 

Xem thêm: Kiểm hàng thần tốc với RFID

​Để hiểu rõ hơn về RFID và ứng dụng trong ngành vàng bạc đá quý, xin vui lòng liên hệ Phần Mềm Vàng: 

  • Tầng 5, 614-616-618 Ba Tháng Hai, P14, Quận 10
  • CN chợ Hòa Bình: 59 Nghĩa Thục, P5, Quận 5
  • Tổng đài hỗ trợ: 19006037

Phần Mềm Vàng

Bài viết gần đây

Tìm hiểu công nghệ và những vấn đề liên quan đến RFID

RFID là gì? Có lẽ nhiều người đã nghe nói đến công nghệ này, tuy ...