Trang chủ / Tin tức / Nhu cầu vàng tại châu Á có xu hướng giảm

Nhu cầu vàng tại châu Á có xu hướng giảm

Sức tiêu thụ vàng tại Trung Quốc và Ấn Độ – hai nước “ngốn” vàng nhiều nhất thế giới – trong năm nay được dự đoán sẽ giảm từ 15-20% so với năm ngoái.

 

093202_gia-vang-hom-nay
Nhu cầu vàng tại châu Á có xu hướng giảm trong năm nay. Ảnh: Reuters

Theo phân tích của các chuyên gia thuộc ngân hàng Scotiabank (Canada), trong năm nay, nhu cầu tiêu thụ vàng của hai nước trên – vốn chiếm hơn 50% tổng cầu vàng toàn cầu – sẽ giảm, trong bối cảnh nhu cầu đầu tư cũng như doanh số bán đồ trang sức giảm.

Đây được cho là nguyên nhân có thể hạn chế đà tăng của giá vàng toàn cầu hiện đang neo gần mức đỉnh của hai năm.

Theo đó, nhu cầu tiêu thụ vàng tại riêng thị trường Ấn Độ trong năm nay sẽ giảm từ 15-20% so với năm 2015 giữa bối cảnh giá vàng tăng cao và nhu cầu đầu tư yếu. Đây cũng là xu hướng chung được ghi nhận tại các thị trường châu Á, trong đó có cả Trung Quốc.

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng gần 28% lên mức 1.352 USD/ounce. Theo nhận định của ông Sunil Kashyap, Giám đốc điều hành mảng Thị trường và Ngân hàng Toàn cầu thuộc Scotiabank, nếu giá vàng không giảm xuống dưới ngưỡng 1.300 USD/ounce, nhu cầu vàng rất khó khởi sắc.

Theo số liệu từ Hội đồng vàng thế giới (WGC), trong năm ngoái Trung Quốc là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới với 981,5 tấn. Đứng thứ hai là Ấn Độ với 864,3 tấn.

Giá vàng được giao dịch tại thị trường Ấn Độ trong tháng Bảy tăng lên mức 32.455 rupee (487,21 USD)/10 gram – mức cao nhất trong gần ba năm qua, khiến người tiêu dùng nước này đổ xô đi bán đồ trang sức.

Số liệu mới công bố ngày 11/8 của WGC cho thấy tổng nhu cầu vàng toàn cầu trong quý II/2016 đạt 1.050 tấn, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2015, giữa bối cảnh giới đầu tư đua nhau đổ tiền vào tài sản đảm bảo như vàng trước những bất ổn toàn cầu, bao gồm cả “cú sốc” Brexit. Tính trong nửa đầu năm 2016, tổng cầu vàng toàn cầu đạt 2.335 tấn.

Theo Bnews

Bài viết gần đây

Sửa luật để kiểm soát chất lượng vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị ...