Trang chủ / Tin tức / Mỹ giảm lãi suất – điều khiến thị trường ngạc nhiên sau Brexit

Mỹ giảm lãi suất – điều khiến thị trường ngạc nhiên sau Brexit

Các sự kiện bất ngờ tiếp theo của thị trường có thể xuất phát từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed, với kỳ vọng họ quay ngoắt 180 độ, khi mà lúc này xuất hiện khả năng lãi suất hạ vào đầu mùa hè này?!
Dựa vào dữ liệu từ công cụ FedWatch CME, thị trường đã gia tăng kỳ vọng Fed giảm lãi suất từ 3,6% trong tháng 7 lên 15,1% vào tháng 9. Mặc dù quan điểm trên xuất hiện với sác xuất thấp, nhưng cần nhấn mạnh rằng trước Brexit, xác suất về khả năng giảm lãi suất gần như bằng 0 vào đầu tháng này và tiềm năng tăng lãi suất hoàn toàn được dự đoán diễn ra vào tháng 7 hoặc tháng 9.
Tuy nhiên, thị trường đã nhận định sai về Brexit khi rất nhiều người ủng hộ Anh tiếp tục là một thành viên của Liên minh châu Âu, vì vậy câu hỏi đặt ra là: họ có thể đã đánh giá quá cao về đợt cắt giảm lãi suất mới từ Fed?

 

MarchSeptember_001

Theo một thương nhân kỳ cựu, cho dù thị trường đưa ra một dự đoán tồi về kết quả Brexit, nhưng không nhất thiết điều ấy có nghĩa là họ sẽ nhận định sai về hành động tiếp theo của Fed; bởi đó là là 2 cuộc chơi hoàn toàn khác nhau.

Người giao dịch thuê trong giai đoạn Brexit cùng những người có tỷ lệ thanh toán sai hiện đang hoài nghi về khối lượng khó hiểu của tiền cược và số lượng người đặt cược”, Vince Lanci của Echobay Partners, nói với Kitco News hôm thứ Ba. Mặt khác, các công cụ CME, “Tốt hơn nhiều trong việc phản ánh những ý kiến của những người tham gia thị trường so với một nhà môi giới khu vực hoặc một vài đơn vị cá cược địa phương”.

Lanci giải thích lý do tại sao Brexit là một điều đáng ngạc nhiên là bởi vì các công ty môi giới có sự tự do để ‘nhào nặn sổ sách’ mặc dù không cố ý. Trong khi đó, các công cụ CME lại là một dấu hiệu tốt hơn phản ánh tâm lý thị trường.

Kể từ khi cơ chế sử dụng vốn vay không có bảo đảm qua đêm thực tế giữa các tổ chức tín dụng được coi như là một phần của giải tích thì chúng đã được quản lý. Vì vậy, gian lận sổ sách là rất khó”, ông giải thích.
Liệu Fed có thể thực sự cắt giảm lãi suất?

Mặc dù thị trường đã đánh giá cao về đợt cắt giảm lãi suất tiềm năng, các nhà kinh tế vẫn không bị thuyết phục bởi hầu hết họ vẫn dự báo về một lần tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Sau phản ứng của thị trường đối với sự rạn nứt EU, Martin Murenbeeld, nhà kinh tế trưởng của Dundee Economics, nói rằng ông không mong đợi về một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay; nhưng chính hãng của ông đang trong quá trình chuyển đổi kỳ vọng như vậy, và cho rằng lần tăng lãi suất tăng tiếp theo chuyển sang tháng 12 chứ không phải tháng 9.

Không có bất kỳ hy vọng nào về việc Fed hạ lãi suất. Tôi không nghĩ rằng việc cắt giảm lãi suất là con đường cần phải đi”, ông nói với Kitco News. Thay vào đó, Murenbeeld cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nên tập trung vào việc làm suy yếu đồng đô la Mỹ. “Theo quan điểm của tôi, đó là cách tốt nhất để có được các mục tiêu mà Fed muốn có”.

Các nhà kinh tế thuộc CIBC World Markets cũng cho biết rằng họ đang đẩy kỳ vọng của họ đối với việc tăng lãi suất tiếp theo sang tháng 12 thay vì từ tháng 9. Ngân hàng Canada này thậm chí đã thu hẹp dự đoán rằng chỉ có hai lần lãi suất tăng vọt trong năm 2017.

Nhìn chung, sau đó, lãi suất ngắn hạn tại Mỹ sẽ có khả năng thấp hơn 1/4 điểm so với dự đoán trước đây trong năm 2017, và lãi suất dài hạn cũng sẽ tăng theo tốc độ chậm hơn”, ngân hàng cho biết trong một báo cáo hôm thứ Ba.
Tất cả những điều này (có thể) có nghĩa gì đối với vàng?

Murenbeeld lưu ý rằng việc chậm lại chu trình thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ hỗ trợ cho vàng, nhưng không giảm đi các tác động Brexit đối với kim loại quý trong một thời gian nữa.

Tôi nghĩ rằng sẽ là hợp lý để mong đợi vàng pullback dưới $1300 trong ngắn hạn – quá trình một vài tháng. Tuy nhiên, sự kiện bỏ phiếu Brexit là một sự kiện trung hạn và cực kỳ lạc quan đối với vàng”, ông nói.
Lanci đồng tình rằng các sự kiện chưa từng có, giống như cuộc trưng cầu gần đây, sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Gần đây vàng đã phản ứng một cách đầy bất ngờ … do đó nếu tất cả mọi người dự đoán lãi suất đi lên thì thị trường có thể di chuyển dữ dội hơn nếu động thái tăng lãi suất không xảy ra. Đây là sự kiện bất ngờ bất chấp sự đồng thuận đối với người chơi vàng … ít nhất là trong thời gian gần đây”, ông nói.

Theo giavang.net

Bài viết gần đây

Sửa luật để kiểm soát chất lượng vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị ...