Trang chủ / Tư vấn / Mã số mã vạch là gì và tại sao phải sử dụng mã số mã vạch?

Mã số mã vạch là gì và tại sao phải sử dụng mã số mã vạch?

Mã số mã vạch là thành phần không thể thiếu trên bất kỳ bề mặt sản phẩm hay hàng hóa.

Vậy mã số mã vạch là gì?

Mã số mã vạch là một trong những cách để nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động cho sản phẩm, dịch vụ, hay tổ chức, địa điểm mà máy móc có thể đọc được.

Nội dung của mã số mã vạch là thông tin về sản phẩm như : tên doanh nghiệp, nước sản xuất, tên doanh nghiệp, tiêu chuẩn chất lượng,…

Mã số là gì?

Mã số là dãy số được ký hiệu bằng một dãy chữ số nguyên dưới mã vạch để chứng minh về xuất xứ sản xuất, sự lưu thông hàng hóa của sản phẩm này. Vì vậy mỗi một loại hàng hóa sẽ được gắn cho sản phẩm một dãy số duy nhất! Nói theo cách khác, đây là một sự phân biệt hàng hóa trên từng vùng, từng quốc gia khác nhau.

Mã vạch là gì?

Mã vạch là một dãy các vạch (đậm, nhạt, dài, ngắn), giữa các vạch có những khoảng trống song song xen kẽ được sắp xếp theo một quy tắc mã hóa nhất định để thể hiện mã số để máy có thể đọc được.

Ngày nay, mã vạch còn có thể được in theo các mẫu của các điểm, theo các vòng tròn đồng tâm, hoặc ẩn trong hình ảnh.

Các loại mã số mã vạch

Có 2 hệ loại chính là 1D, và 2D, nhưng phân ra nhiều hệ thống mã vạch như EAN 13, CODE 39, QR CODE,…

Tại sao nên đăng ký mã số mã vạch

Khi sử dụng mã số mã vạch mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích như:
– Dễ dàng trong quản lý hàng hóa
– Khi mang sản phẩm ra quốc tế, nhà sản xuất và nhà cung cấp tránh được các hiện tượng gian lận thương mại, bảo vệ quyền người tiêu dùng
– Trong các giao dịch mua bán, kiểm soát được tên hàng, mẫu mã, giá cả

Tại Việt Nam, hiện nay việc sử dụng mã số mã vạch là không bắt buộc mà tùy theo nhu cầu của người sử dụng khi thấy cần phải sử dụng mã số mã vạch để tạo thuận lợi cho công tác quản lý, kinh doanh của mình. Gần nhất, tem nhãn mã vạch đã được ứng dụng trong thực phẩm giúp truy xuất nguồn gốc, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trước làn sóng thực phẩm bẩn tràn lan. Hay tem nhãn còn được dùng trong công tác quản lý, chống… thất thu thuế như ngành xăng dầu đã và đang áp dụng. Rõ ràng, tem nhãn bé xíu đã và đang hiện hữu ở nhiều ngành nghề trong kinh doanh và đời sống!

Phần Mềm Vàng

Bài viết gần đây

Những thông tin thêm về RFID cần lưu ý

Công nghệ RFID (Radio Frequency Identification – nhận dạng qua tần số vô tuyến) có ...