Trang chủ / Tin tức / Lượng nhập khẩu vàng của Ấn Độ giảm trong mùa lễ hội do GST

Lượng nhập khẩu vàng của Ấn Độ giảm trong mùa lễ hội do GST

Lượng nhập khẩu vàng của Ấn Độ có thể sụt giảm vào năm 2017 trong giai đoạn cao điểm nhu cầu các đợt lễ hội truyền thống vào nửa sau của năm, do các nhà chế tác trang sức đã tích dự trữ hàng tồn kho trước luật thuế mới của quốc gia có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7.

MW-DZ597_goldba_20151119083217_MG

Lượng nhập khẩu thấp từ đất nước tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới trong mùa nhu cầu cao điểm của họ có thể kéo giá vàng toàn cầu lên khoảng gần 10% trong năm nay. Lý do là hỗn loạn chính trị ở Mỹ đã làm tăng khả năng Fed sẽ ‘hãm phanh’ tốc độ tăng lãi suất trong năm.

Con số vàng nhập khẩu nửa cuối năm của Ấn Độ thường rất lớn do quý kim được người dân nước này sử dụng làm quà cưới mang ý nghĩa may mắn và quà trong dịp lễ hội như Diwali và Dussehra.

Tuy nhiên, thời điểm mua sắm vàng mạnh mẽ nhất trong hàng năm trở nên ảm đạm trong năm nay do việc thực hiện thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) sẽ thay thế một khoản thuế liên bang và tiểu bang, khiến người mua phải ‘ra tay’ trước vào nửa đầu năm 2017.

“Xu hướng này sẽ không tiếp tục trong những tháng tới”, theo James Jose, thư ký của Hiệp hội Gold Refineries and Mints nói khi đề cập đến sự gia tăng về giá trị nhập khẩu vàng vào tháng Tư.

“Trước khi thực hiện GST, nhiều người đã dự trữ vàng do lo sợ thuế tăng, nhưng nhu cầu thì lại giảm (giảm nhiều hơn nữa trong thời gian gần đây)”, ông cho biết.

Lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ có thể đạt 450 tấn trong nửa đầu năm, cao gấp đôi so với cùng kì năm ngoái, theo Sudheesh Nambiath– nhà phân tích cấp cao tại GFMS, một chi nhánh của Thomson Reuters cho hay.

Con số đó có thể giảm thành 250 tấn trong nửa sau của năm, giảm hơn 40% so với mức trung bình 5 năm trong cùng kì, Nambiath nói.

Lượng nhập khẩu trong nửa cuối năm 2016 là 313,8 tấn, tăng 60% so với nửa đầu của năm đó.
Một đại lý ở Mumbai nói với một ngân hàng tư nhân: ” Sẽ không có chuyện việc mua bán của Ấn Độ tăng lên trong nửa cuối năm. Giá cả thế giới cần được hỗ trợ từ các nguồn khác như quỹ giao dịch trao đổi hoặc phải điều chỉnh”.

Một lý do khác khiến cho việc mua vào nửa đầu năm nay tăng mạnh là tiền mặt của nhiều nhà trang sức đã gửi vào các ngân hàng vì năm ngoái tiền mặt bị hủy bỏ, khiến họ lại càng phải nhập vàng, Nambiath nói thêm.

Trong tháng 11, Thủ tướng Narendra Modi đã rút bớt các tờ tiền giấy 500 và 1.000 rupi – 86% giá trị tiền mặt ra khỏi lưu thông – đây là một phần của cuộc đàn áp tham nhũng, trốn thuế và tài trợ chiến binh.

Một chuyên gia về vàng miếng ở Mumbai cho biết trong vài tuần tới, vàng ở Ấn Độ có thể sẽ giảm giá do các nhà chế tác kim hoàn đang ‘dự trữ nhiều hơn yêu cầu’.

“Lượng nhập khẩu sẽ phải giảm trong tháng tới”, ông nói.

Số vàng nhập khẩu trong tháng 5 có thể rơi xuống mức 50 tấn, Jose nói, giảm mạnh so với mức 85 tấn trong tháng 4.

Lượng nhập khẩu vàng thấp có thể giúp nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á giảm thâm hụt thương mại- chạm mức cao nhất 29 tháng vào tháng 4.

Vàng chưa tinh luyện

Hiệp hội các nhà máy luyện vàng của nước này cho biết, nhập khẩu vàng chưa tinh chế sẽ giảm mạnh trong nửa cuối năm vì các quy định mới chỉ cho phép các nhà máy luyện vàng được Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ (BIS) công nhận nhập khẩu vàng từ ngày 1/6.

“Sẽ mất ít nhất là 6 tháng để các nhà máy luyện vàng được công nhận. Các nhà máy nhỏ có thể không được BIS công nhận”, ông nói.

Theo số liệu từ hiệp hội vàng thế giới, Ấn Độ nhập khẩu 142 tấn vàng chưa luyện trong năm 2016.

Theo Giavang.

Bài viết gần đây

Căng thẳng biên giới Trung-Ấn sẽ ảnh hưởng ra sao đến thị trường vàng?

Căng thẳng ở khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã bị ...