Trang chủ / Tin tức / Hầm vàng 90 tỷ USD của Anh chính thức về tay Trung Quốc

Hầm vàng 90 tỷ USD của Anh chính thức về tay Trung Quốc

Một hầm chứa vàng khổng lồ ở London (Anh) vừa được Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) thu mua…

Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), ngân hàng lớn nhất tại nước này, sẽ mua một hầm chứa vàng khổng lồ ở London (Anh) nhằm phục vụ cho chiến lược phát triển mảng kinh doanh vàng và kim loại quý.

Theo hãng tin BBC, ICBC cũng sẽ trở thành ngân hàng đầu tiên của Trung Quốc sở hữu một hầm chứa vàng ở London.

Thỏa thuận này sẽ giúp Trung Quốc tăng khả năng truy cập vào thị trường vàng London, mở rộng vai trò của quốc gia châu Á trong kinh doanh vàng.

Hầm vàng trên tọa lạc tại một địa điểm bí mật ở thủ đô nước Anh, có thể lưu trữ 2.000 tấn vàng và các kim loại quý khác. Ở mức giá hiện tại, hầm này có thể đang chứa đến 90 tỷ USD vàng.

Ẩn mình dưới đường phố nhộn nhịp của London (Anh) là 8 hầm lớn trữ hơn 5.100 tấn vàng. Khoảng 1/5 tổng số vàng mà chính phủ các nước nắm giữ được trữ ở thủ đô Anh quốc.

gold_silver_midasletter

Barclays trước đó công bố họ thay đổi mảng kinh doanh kim loại quý. Ngân hàng mở hầm trữ vàng này vào năm 2012. Chi tiết về thương vụ trên không được công bố.

London là thị trường bán buôn vàng lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch. Ước tính có 5.000 tỉ USD giá trị vàng được giao dịch ở đây mỗi năm. Kim loại quý này được giao dịch ở London trong 300 năm qua.

Song hiện Đại lục đang chiếm ưu thế về kinh doanh vàng vật chất. Nhập khẩu vàng vào Trung Quốc tăng hơn 700% kể từ năm 2010, nước này vượt Ấn Độ trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới vào năm 2013. Theo ngân hàng Mỹ Wells Fargo, quốc gia Đông Á tiêu thụ khoảng 40% số vàng được khai thác khỏi lòng đất mỗi năm.

Vụ thâu tóm được đánh giá sẽ đem đến cho ICBC ảnh hưởng lớn hơn trong hoạt động giao dịch, thiết lập giá và tích trữ kim loại quý.

“Một số người, đặc biệt là khách hàng phương Tây, muốn cất vàng ở London hơn là giao vào các kho ở Trung Quốc” – ông Mark O’Byrne, Giám đốc Công ty GoldCore (Ireland), nhận định.

Các chi tiết về tài chính của thương vụ không được công bố, nhưng theo dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 7.

Trung Quốc chiếm hơn 1/4 nhu cầu vàng toàn cầu, nhưng hoạt động giao dịch vàng của thế giới hiện mới chỉ tập trung ở London và New York.

Thị trường vàng London hiện có 7 nhà cung cấp dịch vụ hầm chứa vàng, bao gồm Ngân hàng Trung ương Anh (BoE). Mỗi ngày, thị trường vàng London là nơi diễn ra các giao dịch với tổng trị giá 5 nghìn tỷ USD.

Hầm chứa vàng mà ICBC sắp mua được Barclays mở vào năm 2012 sau hơn một năm xây dựng. Việc bán lại hầm vàng này là bước tiếp theo của Barclays trong việc rút khỏi mảng kinh doanh và giao dịch kim loại quý, bao gồm vàng.

Hiện tại, Barclays và một loạt ngân hàng lớn khác như JPMorgan Chase của Mỹ và Deutsche Bank của Đức đang bị nhà chức trách Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) điều tra về nghi vấn thao túng giá kim loại quý như vàng và bạc.

Theo ĐSPL.

Bài viết gần đây

Sửa luật để kiểm soát chất lượng vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị ...