Trang chủ / Tin tức / Giới đầu cơ vàng thắng lớn nhờ Brexit

Giới đầu cơ vàng thắng lớn nhờ Brexit

Khác với phần lớn thế giới, giới đầu tư đã đúng khi đặt cược vào việc người Anh sẽ bỏ phiếu ra khỏi EU (Brexit).

Các quỹ phòng hộ đã nâng tỷ lệ đặt cược giá vàng tăng lên cao nhất từ trước đến nay chỉ trong 2 ngày trước khi người Anh bỏ phiếu Brexit, khiến thị trường toàn cầu biến động mạnh. Giá vàng kỳ hạn lên cao nhất 2 năm sau cuộc bỏ phiếu của người Anh và đà tăng của giá vàng vẫn chưa dừng lại. Giá có thể tăng thêm 7,7% vào cuối năm nay, theo kết quả khảo sát Bloomberg.

Đà tăng của giá vàng cho thấy đây vẫn được coi là hầm trú ẩn an toàn khi giá vàng phiên cuối tuần 24/6 có mức tăng lớn nhất so với tất cả các loại tài sản toàn cầu. Đồn đoán Fed sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp đã đẩy tăng nhu cầu vàng như phương tiện dự trữ trong khi những sự kiện địa chính trị đã làm tăng nhu cầu tài sản trú ẩn.

Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, nhận định, cuộc bỏ phiếu ra khỏi EU của người Anh là sự thay đổi cơ bản. Sẽ còn nhiều biến động và bất đồng tại EU và điều này có lợi cho giá vàng.

Theo số liệu của Ủy bản Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ (CFTC), trong tuần kết thúc vào 21/6, các nhà quản lý tiền tệ đã tăng vị thế mua ròng vàng thêm 6,7% lên 256.898 hợp đồng kỳ hạn và quyền chọn, cao nhất kể từ đầu năm 2016.

Tuần qua, giá vàng kỳ hạn trên sàn Comex, New York, tăng 2,1% lên 1.322,4 USD/ounce. Hầu hết các thị trường chứng khoán toàn cầu đều giảm điểm khi các nhà đầu tư bị bất ngờ trước kết quả cuộc bỏ phiếu của người Anh, khiến Thủ tướng Anh David Cameron phải từ chức.

saudi-gold

Giá vàng có thể chạm ngưỡng 1.424 USD/ounce vào cuối năm nay, theo kết quả khảo sát 12 nhà phân tích của Bloomberg.

Tiền đã được đổ vào vàng từ đầu năm đến nay trong bối cảnh đồn đoán môi trường tăng trưởng toàn cầu bất ổn sẽ buộc Fed phải giữ nguyên lãi suất. Lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF vàng tuần qua đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2013. Riêng Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR đã rót 10,8 tỷ USD vào vàng từ đầu năm đến nay.

Giá vàng tăng trong năm 2016 sau khi giảm 3 năm liên tiếp khi lạm phát thấp, USD mạnh lên và thị trường lao động Mỹ được cải thiện đã khiến một số nhà đầu tư mất lòng tin vào vàng như phương tiện dự trữ.

Sameer Samana, chiến lược gia định lượng toàn cầu tại Wells Fargo Investment Institute, nhận định, đà tăng gần đây của giá vàng có thể là “cơ hội bán ra” nếu USD tiếp tục mạnh lên. Phiên thứ Sáu 24/6 USD tăng 2,7% so với 10 đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ.

Theo NCĐT

Bài viết gần đây

Sửa luật để kiểm soát chất lượng vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị ...