Trang chủ / Tin tức / Giá vàng ‘hạ nhiệt’: Khóc cười nghịch lý mua cao – bán thấp

Giá vàng ‘hạ nhiệt’: Khóc cười nghịch lý mua cao – bán thấp

Chỉ trong ngày 6/7, giá vàng trong nước vọt tăng khiến thị trường chao đảo, người dân đổ xô đi mua vàng theo tâm lý đám đông. Chính điều này đã khiến “kẻ khóc người cười” khi mua cao, bán thấp.

Đổ xô mua vào theo tâm lý

Hẳn nhiều người còn nhớ “cơn bão” giá vàng hồi năm 2011. Trong hơn 30 năm, giá vàng mới lại có một đợt biến động mạnh đến thế khi vàng thế giới leo một mạch từ hơn 1.300 USD lên 1.900 USD/ounce còn vàng trong nước từ 35 triệu đồng lên 49 triệu đồng/lượng.

Mấy ngày gần đây, có thể thấy thị trường vàng đang chứng kiến một đợt sóng vàng lớn, một hiện tượng hiếm gặp trong suốt 3 năm qua. Giá vàng liên tục lập các đỉnh mới, người dân tiếc rẻ vì không mua vàng ở mức giá thấp. Khi các chuyên gia thế giới dự báo giá vàng sẽ còn tăng mạnh, thậm chí nhiều chuyên gia dự báo giá vàng có thể lên đến 2.300 USD/ounce, mà quy đổi thì tương đương…62 triệu đồng/lượng. Người dân tin điều đó và đổ xô mua vào theo tâm lý đám đông. Một đồn mười khiến phong trào mua vào ngày càng mạnh mẽ đẩy giá vàng tăng quá cao.

Đại diện Bảo Tín Minh Châu cho biết, lượng khách giao dịch tại hệ thống cửa hàng tăng gấp 4 lần ngày thường, trong đó chủ yếu là mua vào. Tại các doanh nghiệp vàng khác như DOJI, Phú Quý, lượng khách tham gia mua bán cũng tăng cao.

Trí thức trẻ đưa tin, chiều ngày 6/7, tại điểm 209 Xã Đàn của Tập đoàn DOJI, một bác trung niên, mang hơn 800 triệu đồng mua 23 lượng vàng lúc chốt giá 38,85 triệu đồng/lượng.

Ngày hôm qua, trong các cửa hàng vàng, nhiều khách hàng liên tục nhìn bảng giá rồi tranh thủ giục nhân viên chốt giá sớm vì sợ mỗi lúc giá lại nhảy số khác nhau.

“Lao dốc” sau khi đạt đỉnh

Mở cửa lúc 8h30 sáng hôm nay (7/7), giá vàng được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở 38,1 – 39,1 triệu đồng, giảm nửa triệu đồng so với giá đóng cửa cuối ngày hôm qua. Nhưng chỉ gần 30 phút sau, giá chỉ còn mức 37,95 – 38,95 triệu đồng/lượng, giảm 650 nghìn đồng/lượng.

gia-vang-1467865822

Đến 10h25, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC bán ra xuống mức 38,2 triệu đồng một lượng, giảm đến 1,6 triệu so với chốt phiên chiều qua. Giá mua vào chỉ còn 36,9 triệu đồng một lượng.

Theo tin tức cập nhật, vào 11h hôm nay (7/7), giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội giao dịch quanh mức 38,45 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 39,47 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Giá vàng SJC giao dịch tại thị trường TP.HCM niêm yết tại mức 37,10 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 38,40 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Hiện giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, ngược với giá vàng trong nước, giá vàng thế giới vẫn trong xu hướng đi lên. Lúc 10h (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng giao ngay có giá 1.368,2 USD. Quy đổi tiền Việt, vàng quốc tế có giá khoảng 37 triệu đồng, chưa tính thuế và phí.

Nghịch cảnh mua giá cao, bán giá thấp

Sau ngày tăng “sốc”, đến sáng nay, “quả bong bóng” giá vàng đã “xì hơi” khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lên tiếng và những tác động từ thị trường quốc tế.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV.VN, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giải thích: “Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh trong những ngày qua chủ yếu là do tác động tâm lý của thị trường sau khi có công bố Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu. Sau sự kiện này, một số chuyên gia kinh tế dự báo Anh có thể sẽ bước vào một thời kỳ đi xuống và thậm chí có thể gây ra hiệu ứng “domino”, dẫn đến nguy cơ Liên minh Châu Âu sẽ dần tan rã, đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một thời kỳ bất ổn mới”.

Một nguyên nhân khác tác động đến giá vàng tăng, theo ông Cảnh, đó là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục trì hoãn tiến trình tăng lãi suất. Trên thị trường tài chính quốc tế, một số nhà đầu tư có tâm lý phòng ngừa rủi ro, tìm đến vàng như tài sản an toàn, bảo toàn vốn đầu tư.

Về định hướng điều hành của NHNN trong thời gian tới đối với giá vàng, ông Cảnh cho hay: NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP.

VTC News dẫn lời TS Nguyễn Trí Hiếu: “Mức chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra quá cao. Trong khoảng thời gian thị trường lặng sóng, chênh lệch này chỉ đạt mấy chục nghìn/lượng. Nhưng hôm qua, khoảng cách được nới rộng lên tới 1,2 triệu đồng/lượng. Hiểu nôm na thì các cửa hàng vàng mua rẻ, bán đắt. Người mua sẽ dễ rơi vào tình huống tưởng lãi mà lỗ. Ví dụ sau khi họ mua vào, giá vàng tăng 600.000 đồng/lượng, họ tưởng mình lãi nhưng thực tế không phải như vậy, họ vẫn lỗ 600.000 đồng. Họ phải chờ giá vàng tăng 1,2 triệu đồng/lượng mới hòa vốn”.

Với việc NHNN khẳng định sẵn sàng can thiệp không để giá vàng tăng “khủng”, giá vàng đã “giảm nhiệt” ngay trong sáng nay và dự báo dần ổn định, những người mua vàng trong vài ngày qua dễ dàng rơi vào nghịch cảnh mua vào giá cao, bán ra giá thấp khi giá vàng khó có thể đạt đỉnh như ngày hôm qua.

Bởi vậy, để tránh được những rủi ro không mong muốn, các nhà đầu tư lớn, nhỏ nên cẩn trọng để đưa ra quyết định.

Theo NDT.

Bài viết gần đây

Sửa luật để kiểm soát chất lượng vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị ...